Top 10 Công dụng tuyệt vời của quả dâu tằm đối với sức khỏe mà bạn nên biết
Cây dâu tằm là loại cây rất phổ biến với nhiều tác dụng. Từ nhiều đời nay tất cả các thành phần trên cây dâu đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả dâu không chỉ ăn khá ngon mà còn là một vị thuốc với nhiều tác dụng tuyệt vời. Hãy cùng TopList khám phá các công dụng tuyệt vời nhất của dâu tằm thông qua bài viết dưới đây của TopList nhé.
12345678910Tăng cường tuần hoàn máu
Quả dâu tằm có lợi trong việc cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và làm sạch máu. Các chất chống oxy hóa từ dâu sẽ hỗ trợ thúc đẩy chức năng của các mạch máu bằng cách giữ cho chúng dẻo dai và giãn nở. Điều này khuyến khích quá trình kiểm soát huyết áp diễn ra hiệu quả hơn, máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, trái dâu tằm còn là thực phẩm tốt cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu vì chúng rất giàu chất sắt.
Thêm vào đó, loại quả mọng này còn chứa polyphenol cũng như kali, giúp các mạch máu luôn ở trong trạng thái tốt nhất và hạ huyết áp một cách lành mạnh.
Từ rất lâu, quả dâu tằm đã được sử dụng như một phương thuốc cải thiện các tình trạng về máu. Nền y học cổ đại Trung Quốc kết hợp chúng trong thuốc bổ máu để làm sạch máu và tăng khả năng sản xuất máu.
Quả dâu tằm tốt cho mắt
Dâu tằm là loài quen thuộc trong đời sống người Việt Nam từ xưa tới nay. Loại cây này gắn liền với nghề dệt vải, nét đặc trưng truyền thống của nhiều vùng trên cả nước. Không chỉ cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt, nhiều bộ phận của cây dầu tằm được coi là vị thuốc quý. Đặc biệt, quả dâu tằm được dân gian quan niệm đặc biệt tốt cho mắt.
Giống như cà rốt, trái dâu tằm cũng rất tốt cho đôi mắt. Chúng sẽ cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, nguyên nhân gây thoái hóa võng mạc và mất thị lực. Một trong những carotenoid được tìm thấy trong dâu tằm là zea-xanthin, đã được kết nối trực tiếp đến việc giảm stress oxy hóa đối với các tế bào mắt nhất định, bao gồm võng mạc macula lutea. Hơn nữa, zea-xanthin hoạt động như một chất chống oxy hoá và ngăn ngừa một số thiệt hại nhất định đối với võng mạc, bao gồm từ các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm mắt và đục thủy tinh thể.
Cải thiện hệ miễn dịch, ngừa cảm cúm thông thường
Dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào thông qua alcaloid có trong chúng. Đại thực bào giữ cho hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái “tỉnh táo” giúp ngăn ngừa các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, loại quả mọng này cũng chứa vitamin C, một yếu tố quan trọng giúp tăng cường miễn dịch.
Cúm hoặc cảm lạnh là những bệnh vặt rất dễ gặp phải và ăn dâu tằm có thể giải quyết vấn đề đó. Quả dâu tằm trắng đã được sử dụng trong các phương thuốc dân gian cho các tình trạng bệnh trên. Quả dâu tằm sẽ hoạt động như một chất diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa, điều trị cúm và cảm lạnh nhờ vào các khoáng chất tốt.
Ngăn ngừa lão hóa
Lão hóa là quá trình tự nhiên hay còn gọi là lão hóa nội tại. Hầu hết mọi người đều trải qua giai đoạn này với những nếp nhăn trên mặt cùng với làn da trở nên mỏng hơn, khô hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố như: môi trường, thói quen, chế độ ăn... làm cho quá trình lão hoá diễn ra sớm hơn. Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A và vitamin E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zea-xanthin, và alpha carotene. Tất cả các yếu tố này hoạt động như chất chống oxy hoá đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác của cơ thể, nơi các gốc tự do tấn công.
Dâu tằm có thể giúp giữ cho làn da mịn màng, giảm sự xuất hiện của các đốm đem, nám. Đồng thời giữ cho tóc bóng và khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa các hoạt động oxy hoá của các gốc tự do.
Xây dựng mô xương
Dâu tằm chứa rất ít calo, giúp chúng trở thành một món ăn nhẹ và ngon miệng nhưng vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vitamin K, canxi, và sắt, cũng như lượng phốt pho và magiê trong dâu tằm có lợi cho việc tạo ra và duy trì mô xương.
Khi chúng ta lớn lên, việc duy trì xương chắc khoẻ, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, hoặc thậm chí làm đảo chiều tổn hại của sự xuống cấp của xương là rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh như loãng xương hoặc các chứng rối loạn xương khác liên quan đến tuổi tác.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nếu bạn đang muốn bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư thông qua sự hỗ trợ từ các loại thực phẩm tốt lành thì hãy thêm dâu tằm vào danh sách nhé. Loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa và chất phytonutrients, giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào khối u và bảo vệ bạn khỏi những tình trạng sức khỏe gây hại.
Bên cạnh đó, quả dâu tằm cũng chứa nhiều anthocyanin và resveratrol, hợp chất giúp ức chế cũng như kiểm soát, đẩy lùi tế bào ung thư, chẳng hạn như ruột kết, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bệnh rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Quả dâu tằm là một món quà tốt lành cho dạ dày nhờ vào lượng chất xơ phong phú. Cơ thể cần chất xơ để tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và khuyến khích thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa trơn tru hơn. Từ đó làm giảm táo bón, đầy hơi hoặc đau bụng. Một chế độ ăn giàu chất xơ thường xuyên đã được chứng minh giúp thúc đẩy nhu động ruột và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, bao gồm: loét, trào ngược, trĩ hoặc viêm ruột thừa.
Hỗ trợ giảm cân
Nước dâu tằm là một trong những thức uống rất được yêu thích mỗi dịp hè về. Loại nước này không chỉ thơm ngon, thanh nhiệt mà còn khá bổ dưỡng và giúp bạn giảm cân.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là tiền đề để giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường thêm trái dâu tằm vào thực đơn ăn kiêng giảm được đến 10% tổng trọng lượng cơ thể của họ trong gần ba tháng. Bên cạnh đó, mỡ thừa vùng eo và đùi cũng giảm mạnh nhờ tiêu thụ loại quả này.
Giảm cholesterol, tốt cho tim
Cholesterol là một phân tử chất béo quan trọng có trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu nồng độ cholesterol trong máu tăng sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tim trở nên cao hơn. Việc tiêu thụ trái dâu tằm đều đặn nằm trong những biện pháp tốt để giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Bên cạnh đó, chất xơ, chất chống oxy hóa, polypheno và hàm lượng flavonoid trong loại quả này tạo điều kiện thúc đẩy sức khỏe của trái tim. Chúng giúp duy trì lưu lượng máu ổn định, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Hạ chỉ số đường huyết
Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ bị tăng đường huyết quá cao và cần cẩn thận khi ăn các thực phẩm chứa nhiều carbs. Trái dâu tằm chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbs.
Do vậy, loại quả này có thể có lợi cho quá trình chống lại bệnh đái tháo đường bằng cách làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng nước dâu tằm sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
Top 5 Địa chỉ phun xăm thẩm mỹ đẹp nhất quận Thanh Xuân, Hà Nội
Top 7 Công thức nấu cháo bí đỏ bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu