Top 10 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Mai Châu, Hòa Bình
Mai Châu là một vùng thôn bản xinh đẹp nằm ẩn mình trong thung lũng Mai Châu ẩn sương mờ. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà đặc sản bản Mai Châu cũng rất độc đáo, nó thể hiện màu sắc văn hóa giao thoa giữa người Thái và người Mường. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về những đặc sản ở Mai Châu, Hòa Bình hãy theo chân TopList khám phá để có chuyến du lịch Mai Châu sắp tới thật tuyệt vời nhé.
12345678910Cơm lam
Đến với Bản Lác Mai Châu với miền phong thủy hữu tình bạn có thể biết được lối sống độc đáo của người Mường và cũng được hòa mình vào thưởng thức những món ẩm thực vô cùng phong phú của con người nơi đây. Những món đặc sản nơi đây dám chắc sẽ làm hài lòng mọi khách hàng đến cả khách hàng khó tính nhất, những món ăn rất dân dã thôn quê nhưng dám chắc rằng sẽ để lại ấn tượng khó quên như: cá sông nướng, gà đồi, măng xào ong, rượu Mai Hạ… Như thế chưa đủ, khi đến với Mai Châu thì phải nếm hương vị của cơm lam mới cảm nhận được hết hương vị của miền sơn cước nơi đây. Cơm lam là một món ăn đặc sản truyền thống của người dân nơi núi rừng Mai Châu Hòa Bình. Món cơm lam nay không chỉ nhận được sự yêu thích từ quê nhà mà còn được rất nhiều khách du lịch phương xa thường xuyên nhắc đến.
Cơm sẽ làm từ loại gạo hảo hạng, dẻo thơm nhất đó là loại gạo nếp nương ở vùng bản Lác. Gạo sẽ được ngâm qua đêm, sau đó được trộn chung cùng với dừa bào sợi, thêm vào ít nước dừa để gia tăng vị béo cho món ăn rồi nhét tất cả vào ống nứa và nướng trên bếp than đến khi chín.
Khi cơm chín sẽ có độ dẻo mềm nhất định, mùi thơm ngào ngạt từ gạo nếp nương kết hợp với vị béo ngậy từ nước cốt dừa khiến cho bất kì ai thưởng thức qua đều khó chối từ trước vị ngon của nó. Món này khi ăn bạn nên chấm với ít muối vừng hoặc muối lạc là vô cùng tuyệt vời.
Thịt lợn rừng xiên nướng
Mai Châu không chỉ nổi tiếng với cơm lam mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng. Thịt lợn rừng được nuôi thả rông, thức ăn của chúng là các loại rau củ. Vì vậy thịt rất thơm và chắc, lớp da có độ dai giòn tuyệt hảo.
Thịt lợn rừng xiên nướng là một trong những đặc sản của vùng đất Mai Châu Hòa Bình mà nhất định bạn thử qua ít nhất một lần trong đời để cảm nhận được trọn vẹn độ thơm ngon, hấp dẫn trong từng thớ thịt. Đối với món thịt xiên nướng này thì phần thịt sẽ được chọn từ những con lợn rừng chăn thả tự nhiên và thức ăn chính mỗi ngày của chúng là các loại rau củ. Những con lợn này thường có phần thịt rất dày, thơm và chắc nên chế biến món ăn vô cùng phù hợp.
Thịt lợn sẽ được tẩm ướp cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như muối, ớt bột, riềng, sả, gừng,... rồi để trong khoảng thời gian nhất định cho thịt ngấm dần gia vị. Sau đó sẽ được đi xiên và nướng vàng trên lửa than hồng.
Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là một món ăn cực kỳ quen thuộc mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong mỗi gian bếp của người dân Mai Châu Hòa Bình, nhất là những dịp Lễ Tết bởi hương vị đặc trưng khó lẫn với bất kì món nào khác.
Thịt lợn sẽ được thái từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp với một ít riềng, muối, lá men rừng, rượu nếp cái rồi trộn thật đều tay cho thịt ngấm gia vị. Sau đó thịt lợn sẽ được cho vào một cái bồ đã lót sẵn lá chuối, cứ một lớp thịt là một lớp thính và muối rang cho đến khi đầy bồ.
Tiếp đó sẽ đậy kín nắp bồ và để trong bếp đến khi thịt có vị chua là đã có thể lấy ra và thưởng thức. Vị chua nhẹ của lá men, vị ngọt thanh của thịt lợn cùng với ít vị mặn mặn của muối được kết hợp vô cùng hài hòa và tạo nên một món ăn tuyệt hảo. Khi ăn bạn có thể chấm kèm cùng với tương ớt để gia tăng thêm hương vị nhé!
Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương Mai Châu là món đặc sản du khách không nên bỏ lỡ khi ghé qua Hòa Bình. Gạo nếp ở đây là những hạt gạo được thu hoạch từ trên nương về, mang hương vị nếp đặc trưng của nương bản vùng cao. Nấu được một món gạo nếp thơm ngon, dẻo mà không dính là cả một nghệ thuật.
Xôi được làm từ loại gạo nếp hảo hạng đạt chuẩn nhất để đảm bảo thành phần được thơm ngon và chuẩn vị. Gạo sẽ được ngâm qua đêm và đem đi hấp cách thủy trong chõ gỗ đến khi xôi chín, dẻo mềm, hương thơm dịu nhẹ là đã đạt yêu cầu.
Khi ăn món xôi này thường sẽ được kết hợp cùng với gà đồi, cá nướng hay thịt heo để gia tăng thêm phần phong phú cho món ăn nhưng ngon nhất vẫn là chấm cùng với muối lạc hay muối vừng mặn mặn, bùi bùi và thơm béo.
Cá suối nướng Mai Châu
Cá suối nướng Mai Châu là một món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp diễn ra các lễ hội truyền thống của dân tộc người Thái ở Mai Châu Hòa Bình. Một số loại cá suối thơm ngon, chắc thịt, ngọt thanh thường được dùng để chế biến.
Cá suối sau khi được bắt từ suối về sẽ được sơ chế làm sạch rồi đem đi tẩm ướp cùng với một ít gia vị đặc trưng của núi rừng như mắc khén, hạt hồi, lá húng, hạt sen,... Sau đó người chế biến sẽ xiên cá vào một xiên tre và đem nướng vàng giòn.
Thịt cá khi chín vừa tỏa ra một hương thơm vô cùng ngào ngạt vừa dai giòn thấm đẫm gia vị vô cùng tuyệt vời. Bất kì ai khi có cơ hội thưởng thức qua món này đều khó kiềm lòng trước độ hấp dẫn ngọt ngào của món ăn.
Rượu Mai Hạ
Đến Mai Châu, không thể không thưởng thức một thứ đồ uống mang đậm phong cách núi rừng nơi này đó là rượu Mai Hạ. Rượu Mai Hạ không đơn thuần là thức uống, nó còn là một đặc sản có giá trị văn hóa, lịch sử. Người dân nơi đây có công thức nấu rượu cực kỳ đặc biệt. Rượu Mai Hạ là một thức uống đặc sản mang đậm các giá trị văn hóa, lịch sử nơi núi rừng thơ mộng Mai Châu, Hòa Bình. Rượu sẽ được người dân nơi đây sẽ được nấu theo một công thức cực kỳ đặc biệt để đảm bảo trọn vẹn hương vị rượu quê hương xứ sở.
Các công đoạn nấu rượu đều được làm thủ công từ những bàn tay khéo léo, cần cù của người dân nơi đây. Rượu sẽ trải qua quá trình chưng cất từ men lá, sau đó sẽ trộn nước đầu và nước cuối lại với nhau.
Rượu Mai Hạ không chất phụ gia và khá dễ uống nhưng cũng dễ làm người thưởng thức bị say nếu chưa uống quen. Đây còn là một đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà tặng, biếu gia đình và người thân của mình đấy nhé! Hãy đến đây và thưởng thức ngay thôi nào.
Thịt trâu lá lồm
Đây là một trong những đặc sản Mai Châu được du khách cực kỳ yêu thích. Thịt trâu được thui trên bếp than cho thơm, sau đó cạo sạch lông, hầm cho lớp da bung mềm ra. Sau đó mang ra thái nhỏ, cho vào nồi hầm cùng với gạo tấm và lá lồm. Thịt trâu lá lồm có mùi vị đặc trưng của núi rừng với hương vị đậm đà khó quên.
Thịt trâu sẽ được đem đi thui trên bếp than lớn, sau đó sẽ cạo thật sạch phần lông và hầm cho da bụng mềm ra. Tiếp đó là mang thịt đi thái nhỏ thành những miếng vừa ăn rồi cho vào nồi hầm cùng với một ít gạo tấm và lá lồm đặc trưng của món ăn.
Sau khi hầm trong một khoảng thời nhất định thì bạn lấy ra và cho vào tô là đã có thể thưởng thức được rồi nhé! Với phần thịt mềm dai, thơm ngon cùng với vị chua chua đặc trưng của lá lồm, chắc chắn sẽ khiến bất kì ai khi thưởng thức qua rồi sẽ khó lòng mà quên đi được hương vị hấp dẫn đó.
Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi là một món ăn đặc sản có sự kết hợp hài hòa giữa hai nền ẩm thực của người dân tộc Thái và Mường tại Mai Châu Hòa Bình.
Món ăn sẽ được làm từ thịt heo băm nhuyễn cùng với hành củ, rau thơm và nêm nếm một ít gia vị vừa ăn là đã hoàn thành xong phần nhân vô cùng đơn giản. Sau đó bạn sẽ cuốn phần nhân với lá bưởi rồi xiên phần chả cuốn qua các xiên nhọn rồi đem đi nướng trên lửa than đến khi chín đều.
Trong quá trình nướng sẽ luôn phải trở mặt thật đều tay để món ăn không bị cháy đi lớp lá bên ngoài mà chưa chín phần thịt bên trong. Với mùi thơm ngon ngào ngạt pha chút vị cay cay của lá bưởi, vị ngọt của thịt heo đã khiến cho món ăn mang một hương vị đậm đà khó tả và rất tuyệt vời.
Nhộng ong xào măng
Hai loại đặc sản bản Lác Mai Châu là ong rừng và măng chua có thể nấu thành món nhộng ong xào măng cực ngon. Đây là món ăn chỉ có vào dịp hè. Nếu muốn thưởng thức bạn nên đi du lịch bản Lác Mai Châu vào cuối hè. Tổ ong sau khi mang từ rừng về, những con ong già thì được mang đi ngâm rượu, còn ong non được lựa ra để xào măng.
Nhộng ong là một loại côn trùng có thể dùng để chế biến thành khá nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và nhộng ong xào măng chính là món ăn đặc sản đặc trưng ở Mai Châu, Hòa Bình.
Tổ ong rừng sau khi được người dân bắt mang về thì những con già sẽ được mang đi ngâm rượu còn ong non thì để lại dùng để nấu thành các món ngon khác nhau. Nhộng ong xào măng được làm với công thức khá đơn giản, không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian nhưng hương vị của nó lại rất lạ miệng, độc đáo và kích thích vị giác vô cùng.
Ốc núi
Ốc núi là một loại đặc sản Mai Châu, Hòa Bình thường xuất hiện theo mùa từ khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Vào khoảng thời gian này thì ốc núi sẽ chui ra khỏi hang để đi kiếm thức ăn là loại lá cây rừng tươi ngon.
Đây cũng chính là thời điểm mà ốc núi có rất nhiều chất dinh dưỡng có giá trị tốt để nó có thể sinh sản vào mùa sau. Vì vậy mà phần thịt ốc thường rất ngon, ngọt, béo ngậy, hấp dẫn nên rất được người dân bản địa cũng như các thực khác ưa thích.
Người dân thường chế biến loại ốc này thành món ốc núi hấp bia hoặc xào ruột ốc đã luộc cùng với củ kiệu. Nhưng ngon, đơn giản và có thể thưởng thức trọn vị nhất vẫn là món ốc núi luộc chấm mắm gừng cay cay, ngọt ngọt vô cùng tuyệt vời. Hãy thử ngay và cảm nhận bạn nhé!
Top 9 Địa chỉ thi công sàn gỗ chất lượng nhất TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Top 7 Cách làm trà hoa đậu biếc thanh mát, đẹp mắt tại nhà