Top 6 Món ăn ngon chế biến từ hoa Atiso mà bạn nên biết
25-10-2021
0
0
Hoa atiso từ lâu đã là một loại hoa, một loại thảo dược quen thuộc với đời sống chúng ta. Sau đây, hãy cùng điểm qua các món ăn phổ biến từ hoa atiso khá dễ làm, được nhiều người ưa chuộng cũng như đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe chúng ta mà bạn có thể tham khảo để chế biến chúng thành những món ngon phù hợp sử dụng trong ngày hoặc trong bữa cơm giúp tăng cường sức khỏe và thay đổi khẩu vị gia đình.
123456Bông Atiso hấp
Nguyên liệu: Phần cho 2 người
- 2 hoa Atisô lớn
- 1 quả chanh cắt đôi
- 1 thìa muối
- Nước
- Bơ nấu chảy (không bắt buộc)
- Mayonnaise (không bắt buộc)
Cách làm:
- Sơ chế hoa Atisô:
- Rửa hoa Atisô. Rửa hoa Atisô bằng nước lạnh và dùng khăn giấy thấm khô.Bên trong chóp lá của hoa Atisô thường chứa đầy bụi bẩn nên bạn hãy dùng ngón tay rửa thật kỹ từng lá.
- Bạn cũng có thể ngâm hoa Atisô trong nước lạnh vài phút trước khi rửa nhưng bước này không bắt buộc. Rửa với nước lạnh là cách hiệu quả nhất để làm sạch hoa Atisô.
- Không rửa hoa Atisô trước khi đem bảo quản để tránh làm hoa nhanh hư. Chỉ nên rửa ngay trước khi muốn hấp hoa Atisô.
- Cắt bỏ cuống hoa. Dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống hoa và chừa lại khoảng 2,5 cm.Có thể cắt bỏ hoàn toàn cuống hoa nếu muốn đặt hoa Atisô thẳng đứng.
- Cuống hoa Atisô ăn được nhưng hơi đắng nên sẽ có người không thích ăn.
- Lột bỏ các lá ở ngoài. Dùng tay lột bỏ các lá bên dưới của hoa Atisô.Lá Atisô có thể lột bằng tay nhưng nếu gặp khó khăn, bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt bỏ.
- Chỉ cần lột bỏ các lá nhỏ và xơ ở phía dưới. Không cần lột các lá ở mặt bên.
- Cắt bỏ phần chóp nếu muốn. Đặt ngang hoa Atisô và dùng dao cắt bỏ khoảng 2,5 cm ở phần chóp.Bước này không bắt buộc nhưng sẽ giúp bạn dễ thưởng thức hoa Atisô và an toàn hơn.
- Cắt phần chóp của các lá còn lại. Dùng kéo sắc cắt bỏ phần chóp gai của các lá bên ngoài.Phần lá có thể ăn được nhưng chóp nhọn có thể làm xước miệng và vị không ngon.
- Xử lý bằng chanh. Xoa nửa quả chanh lên các mặt cắt của hoa Atisô.Hoa Atisô dễ bị oxi hóa và chuyển màu nâu sau khi cắt. Axit, ví dụ như nước cốt chanh, sẽ làm chậm quá trình oxi hóa đến khi bạn sẵn sàng chế biến và thưởng thức hoa Atisô.
- Hấp Atisô trên Bếp lửa:
- Đun sôi nước trong nồi có lòng sâu. Đổ nước ngập nồi khoảng 5 cm và đun sôi dưới ngọn lửa lớn.Nồi phải đủ lớn để cho vừa rổ hấp.
- Khi đổ nước vào nồi, cần lưu ý rằng mực nước phải thấp dưới đáy rổ hấp.
- Cho nước cốt chanh và muối vào nước. Vắt nửa quả chanh còn lại và rắc muối vào nước. Đun sôi thêm vài phút. Sau khi cho nước cốt chanh và muối vào, hãy đặt cả rổ hấp lên nồi. Nếu cần, bạn có thể cho thêm nước để đủ ngập đến dưới đáy rổ hấp.
- Nước cốt chanh và muối sẽ tạo thêm hương vị cho hoa Atisô. Hơn nữa, nước cốt chanh còn giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa.
- Đặt hoa Atisô vào rổ hấp. Úp phần cuống của hoa Atisô xuống dưới và không xếp chồng lên nhau.Để được hấp chín đều, hai bông Atisô phải được đặt không chồng lên nhau.
- Đậy nắp nồi và hạ lửa vừa. Nước phải sôi nhưng không được quá sôi và bắn lên đáy rổ hấp.4
- Hấp 25-35 phút. Hấp đến khi bạn có thể dùng mũi dao đâm vào nụ hoa Atisô và dễ dàng dùng tay hoặc dụng cụ gắp kéo các lá bên trong ra.Nếu nước cạn nhanh trong quá trình hấp, bạn có thể đổ thêm nước vào nồi. Tuy nhiên, không nên mở nắp quá nhiều lần để tránh khiến hơi nước thoát ra và phải hấp lâu hơn.
- Hấp Atisô bằng Lò vi sóng (Phương pháp Thay thế):
- Pha nước, nước cốt chanh và muối vào đĩa dùng trong lò vi sóng. Đổ nước đủ ngập đĩa khoảng 1,3 cm. Vắt nửa quả chanh và rắc muối vào rồi khuấy đều.
- Nước cốt chanh và muối sẽ giúp làm tăng hương vị của hoa Atisô. Hơn nữa, nước cốt chanh sẽ ngăn quá trình oxi hóa.
- Đặt hoa Atisô vào đĩa. Nhúng phần cuống hoa Atisô vào nước trước. Sau đó, lật lại sao cho phần lá phía trên nhúng vào nước.
- Bằng cách nhúng cả hai đầu vào nước, hoa Atisô sẽ được phủ nhiều nước muối và nước cốt chanh hơn.
- Úp ngược hoa Atisô khi hấp trong lò vi sóng để ngăn đọng nước trong lá.
- Bọc bằng màng bọc thực phẩm. Dùng màng bọc thực phẩm (loại dùng được trong lò vi sóng) quấn kín đĩa để hơi nước không thể thoát ra ngoài.
- Dùng nắp thay màng bọc thực phẩm nếu đĩa có nắp vừa khít. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng cả nắp và màng bọc thực phẩm, đặc biệt là khi nắp hơi lỏng.
- Bạn cần bọc kín đĩa để giữ hơi nước tích tụ bên trong đủ để hấp hoa Atisô.
- Hấp trong lò vi sóng khoảng 10-13 phút.
- Sau 9-10 phút, hãy kiểm tra xem Atisô đã chín chưa và hấp thêm nếu cần. Hoa Atisô chín khi bạn có thể dùng mũi dao đâm vào nụ hoa và dễ dàng dùng tay hoặc dụng cụ gắp kéo các lá bên trong ra.
- Thưởng thức Atisô Hấp:
- Thưởng thức khi Atisô còn ấm. Hoa Atisô có thể ăn khi còn ấm, đã nguội hoặc lạnh nhưng sẽ ngon nhất khi còn nóng và vừa hấp xong. Để Atisô nguội một chút. Atisô còn quá nóng sẽ khiến bạn bị bỏng tay.
- Ngắt cánh hoa bên ngoài. Dùng tay ngắt từng cánh hoa Atisô ở ngoài. Cánh hay lá của hoa Atisô phải dễ ngắt bằng tay. Nếu khó ngắt nghĩa là hoa chưa được hấp đủ lâu. Ngắt từng cánh hoa bằng cách dùng ngón tay nắm vào phần chóp và kéo xuống dưới.
- Chấm cánh hoa vào bơ, gia vị ăn kèm hoặc sốt đã chuẩn bị sẵn. Bơ nấu chảy và sốt Mayonnaise là hai trong số các gia vị ăn kèm phổ biến nhất để thưởng thức cùng với hoa Atisô. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sốt tùy sở thích.Nếu muốn thử một chút mới lạ, bạn hãy trộn một ít giấm Balsamic với sốt Mayonnaise để chấm hoa Atisô. Chấm phần màu trắng ở cuối cánh hoa vào sốt. Đây là đầu gần phần chính giữa của hoa Atisô nhất.
- Ăn phần lá mềm. Nắm đầu còn lại của cánh hoa và cho cánh hoa vào miệng. Cắn nhẹ và kéo lá hoa Atisô qua kẽ răng để ăn phần mềm của lá.Bỏ phần còn lại sau khi ăn phần mềm bên trong lá. Lột và ăn cánh hoa Atisô theo hướng dẫn ở trên đến khi đã ngắt hết cánh hoa.
- Múc bỏ phần xơ không ăn được bên trong. Sau khi đã ngắt hết lá, hãy dùng dao hoặc thìa kim loại múc bỏ phần "lõi chính giữa" của hoa Atisô. Nụ hoa Atisô sẽ nằm ẩn bên dưới phần lõi
- Thưởng thức nụ hoa. Dùng dao cắt nụ hoa Atisô thành miếng nhỏ và chấm vào bơ nấu chảy, sốt Mayonnaise hoặc sốt tùy sở thích. Ăn nguyên miếng nụ hoa đã được cắt ra. Đây là bước cuối cùng khi thưởng thức hoa Atisô.
Canh Atiso sườn non
Nguyên liệu:
- 1 kg cây atiso tươi
- 500 g sườn non
- Gia vị: Đường, hạt nêm, đầu hành, muối
- Nguyên liệu thật đơn giản và dễ tìm đúng không nào, vào mùa atiso thì bạn có thể tha hồ chiêu đãi cả nhà những món ăn ngon từ trái cây thần kì này nhé.
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần thực hiện sơ chế nguyên liệu. Cây atisô khi bạn mua về bạn cần rửa sạch, tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, rồi thái thành từng đoạn ngắn, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó bạn đem chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Sườn non thì bạn rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Bước 2: Sau đó bạn tiến hành ướp sườn. Với sườn bạn có thể đem ướp với gia vị gồm: 1 cafe hạt nêm,+ 2 cafe nước mắm, + 1/3 đường, + 1 chút muối, trộn đều và ướp khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.
- Bước 3: Xào sườn Bắc nồi lên bếp, làm nóng với dầu ăn rồi cho một ít hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo qua cho sườn săn lại .
- Bước 4: Tiếp đó là bước nấu canh. Sau khi bạn đun sao cho các nguyên liệu chín mềm. Tiếp đến cho thân atiso vào nấu chín. rồi bạn nêm lại món canh vừa ăn thì tắt bếp, cho đầu hành vào.
- Bước 5: Cuối cùng chỉ đợi mọi thứ đã chín thì bạn múc ra bát, rồi dùng nóng với cơm trắng thì là tuyệt vời nhất đó nhé.
Bông atiso nấu giò heo
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò heo
- 2 bông Atiso
- Gia vị: hành tím, muối, tiêu, …
Cách làm:
- Chân giò rửa sạch, cho vào một nồi nước sôi đun một lát cho sủi bọt thì lấy ra, đổ bỏ nước luộc đó đi, rửa sạch bằng nước lạnh một lần nữa để khử mùi hôi. Sau đó cho chân giò vào nồi, cho nước và một củ hành tím xắt lát vào, hầm 2 - 3 tiếng cho chân giò nhừ, nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Atiso rửa sạch, phần cuống hoa nếu còn tươi chưa bị xốp thì tước vỏ, lấy phần lõi cắt khúc. Phần hoa cắt làm 4, cắt bỏ phần nhụy hoa.
- Sau khi chân giò mềm, cho Atiso vào nấu khoảng 20-30 phút là được. Nếu nồi quá chật thì vớt chân giò ra để riêng, cho Atiso vào nhấn ngập nước rồi nấu, khi Atiso chín thì cho chân giò vào nấu sôi trở lại. Nêm gia vị vừa ăn và bỏ hành, ngò vào.
- Nước hầm chân giò Atiso có vị thơm của trà Atiso rất dễ chịu, nước canh ngọt thanh, không bị béo và ngán. Cánh hoa Atiso có thể ăn được ở phần gần cuống hoa mềm.
Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
Nguyên liệu:
- Bông atiso 1 cái
- Nước đông cô 5 gr
- Cà rốt 20 gr
- Tôm 100 gr
- Thịt heo băm 50 gr
- Đậu hà lan 10 gr
- Gừng băm 2 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/3 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Bạn dùng kéo cắt phần cánh hoa cứng (già) của bông atiso, sau đó dùng dao cắt ngang phần chóp hoa và loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy. Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo.
- Cà rốt đem cắt hạt lựu. Nấm đông cô khô cho vào 50ml nước, bọc màng trong suốt lại và quay trong lò 4 phút ở 500W, sau đó lấy ra bỏ nước.
- Tôm lấy riêng 1 con lột vỏ, chừa đuôi và để riêng. Phần tôm còn lại làm sạch, dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ, sau đó cắt nhỏ tôm.
- Trộn nhân:
- Cho thịt heo xay, tôm, cà rốt, đậu hà lan, nấm đông cô cùng 2gr gừng băm, 10gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều để làm nhân.
- Nhồi nhân: Cho hỗn hợp nhân vào trong ruột bông atiso. Ở phần trên ghim tôm đã để riêng vào giữa.
- Hấp món ăn: Cho phần bông atiso đã nhồi vào nồi hấp trong 20 phút. Sau đó đem trình bày món ăn ra dĩa.
- Thành phẩm: Món bông atiso nhồi tôm thịt hấp vô cùng đơn giản, độc đáo và thơm ngon, hứa hẹn sẽ làm bữa ăn nhà bạn trở nên thêm phong phú đấy!
Bông atiso nhồi đậu hũ hấp
Nguyên liệu:
- Bông atiso 2 cái
- Đậu hũ trắng 150 gr
- Nấm rơm 30 gr
- Cà rốt 20 gr
- Khoai lang 20 gr
- Bắp Mỹ 20 gr
- Đậu hà lan 20 gr
- Nấm mèo 20 gr
- Boa rô 20 gr
- Ớt sừng 10 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1.5 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Tiêu 1/4 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế hoa atiso:
- Bạn dùng kéo cắt phần cánh hoa cứng (già) của bông atiso, sau đó dùng dao cắt ngang phần chóp hoa và loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy. Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo.
- Sơ chế rau củ quả:
- Cà rốt và khoai lang đem gọt vỏ, sau đó cắt hạt lựu.
- Nấm mèo đem ngâm cho nở ra, sau đó cũng đem cắt hạt lựu.
- Đem trụng sơ 20gr cà rốt, 20gr khoai lang, 20gr bắp mỹ, 20gr đậu hà lan.
- Trộn và nhồi nhân:
- Dùng muỗng băm mịn 150gr đậu hũ trắng, sau đó trộn với cà rốt, khoai lang, bắp mỹ, đậu hà lan, nêm vào 10gr boa rô, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu để làm nhân.
- Đem nhân nhồi vào 2 bông atiso một lượng vừa đủ.
- Hấp món ăn: Làm nóng nước trong xửng hấp, cho bông atiso đã nhồi vào, đặt một chiếc khăn mỏng lên rồi đậy nắp lại, hấp trong 1 tiếng.
- Làm sốt:
- Bào phần vỏ thân atiso, sau đó cắt thành khúc ngắn, cho vào 400ml nước sôi đun trong 15 phút đến khi nước cạn còn 1 nửa thì vớt bỏ cái.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr boa rô và 10gr ớt sừng vào phi thơm, tiếp tục nấm rơm băm nhuyễn vào xào đến khi nấm rơm chín.
- Cho 200ml nước đã luộc thân atiso vào chảo, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột năng pha loãng, khuấy đều và nấu đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Rưới sốt đã làm ở bên dưới bônng. Món bông atiso nhồi đậu hũ hấp vô cùng thanh đạm, dinh dưỡng, độc đáo, đảm bảo đầy đủ sức khỏe cho cả nhà đấy!
Gà hầm hoa atiso
Nguyên liệu:
- Gà ta 500 gr
- Hoa atiso tươi 300 gr
- Hành tím 10 gr
- Táo đỏ khô 10 gr
- Tỏi băm 10 gr
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế gà:
- Nếu bạn mua gà sống cần cắt tiết, trụng nước sôi, nhổ lông, làm sạch nội tạng, sau đó rửa gà thật kỹ với nước muối. Bước này bạn có thể nhờ người bán làm giúp hoặc mua gà làm sẵn nếu không có thời gian.
- Ướp gà:
- Hành tím 1 nửa bạn cắt lát mỏng, một nửa để nguyên củ.
- Xoa đều 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím cắt lát lên mình gà, xoa bóp thật kỹ trong 5 phút rồi ướp gà khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
- Sơ chế hoa atiso:
- Hoa atiso rửa sạch.
- Phần gốc bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 5 cm, khúc già cứng bạn bỏ đi. Ở đoạn thân non bạn gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, lấy lõi mềm để chế biến.
- Hoa atiso bông to cắt làm 4, bông nhỏ cắt làm đôi. Cắt bỏ nhụy bên trong để hoa không bị đắng.
- Cách sơ chế hoa atiso đúng, không bị đắng:
- Dùng đầu nhọn dao cắt bỏ sạch phần nhụy hoa, chú ý không cắt quá sâu vào hoa để tránh lãng phí.
- Chuẩn bị một thau nước đá có hòa một ít muối và chanh, khi vừa cắt hoa xong bạn bỏ ngay vào thau nước đá này giúp hoa trắng, không bị thâm.
- Lúc chế biến bạn chỉ cần vớt hoa ra và rửa lại lần nữa với nước sạch.
- Xào sơ gà:
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho phần tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho gà đã ướp vào xào sơ cho thịt gà săn lại.
- Hầm gà:
- Cho vào nồi 700ml nước ấm, đun sôi nhỏ lửa rồi cho phần hành tím còn lại và táo đỏ vào nấu chung.
- Bạn đun sôi nhỏ lửa thêm 5 phút thì cho phần gốc hoa vào. Nấu sôi thêm 5 phút bạn cho hoa atiso vào đảo đều. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.
- Hầm nhỏ lửa thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
- Lưu ý: Trong quá trình hầm bạn lật trở gà vài lần để gà chín đều, thấm gia vị.
- Thành phẩm:
- Thịt gà ta dai mềm, ngọt thơm quyện với vị hoa atiso tạo thành một món ăn ngon, hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể chấm thịt gà với một ít muối ớt chanh để tăng thêm hương vị nhé.
Top 10 Cách làm tóc đẹp bồng bềnh tự nhiên đơn giản tại nhà
Top 10 Salon nhuộm tóc đẹp nhất quận Hoàn Kiếm, Hà Nội