Top 7 Món ăn độc đáo từ hoa hồng mà bạn nên biết
Nhắc đến hoa hồng chúng ta đều biết nó là loài hoa quen thuộc, mang nhiều ý nghĩa biểu trưng khác nhau, hoa đại diện cho tình yêu, sắc đẹp và tuổi trẻ…Tuy nhiên, loài hoa này còn được dùng để chế biến thành những món ăn độc đáo và mới lạ mà chúng ta ít biết đến. Sau đây Toplist xin giới thiệu tới các bạn những món ăn được làm từ hoa hồng.
1234567Cháo Hoa hồng
Người Trung Quốc tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khỏe. Từ ngàn năm trước họ đã sử dụng hoa như một loại thực phẩm trong đó có hoa hồng làm món ăn để bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, hoa hồng có thuộc tính dương, vị ngọt, giúp lưu thông khí huyết, giảm phù nề , giải độc…nên dùng hoa hồng làm nguyên liệu để nấu cháo giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho đường ruột.
Nguyên liệu:
- 10 bông hoa hồng
- 50gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 40gr đường
- 40ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Vo gạo rùi cho vào nấu thành cháo này. Chú ý là nấu trong nồi sạch, không dính dầu mỡ và không cần nêm nếm gì đâu nhé!
- Bước 2: Tách lấy cánh hoa hồng.
- Bước 3: Rửa sạch cánh hoa trong nước ấm rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Hòa đường vào nước. Sau đó, đun sôi khoảng 5' để làm thành siro.
- Bước 5: Trong lúc đó thì các bạn cho cánh hoa hồng vào xay nhỏ nghen. Có thể thêm một chút xíu nước lọc vào để xay được dễ hơn.
- Bước 6: Lọc lấy phần nước cánh hoa hồng nè.
- Bước 7: Khi đường đã được đun sôi, các bạn tắt bếp đi và nhanh tay đổ nước hoa hồng vào nhé! Nhiệt độ của nước đường rất cao sẽ giúp cho phần nước cánh hoa được chín đảm bảo mà không bị mất màu. Với phần siro hoa hồng này, nếu được bảo quản tốt trong tủ lạnh thì có thể để được khoảng 1 tuần đấy.
- Bước 8: Khi cháo đã chín, các bạn chỉ việc múc ra chén rùi cho thêm siro hoa hồng vào là có thể ăn được.
Thạch rau câu hoa hồng vải
Nguyên liệu:
- Nụ hoa hồng khô 6 gr
- Vải thiều 6 trái
- Bột thạch rau câu dẻo 1 gói
Cách làm:
- Nấu hoa hồng khô:
- Cho 500gr nước vào nồi đun sôi, trong khi chờ nước sôi bạn cho tất cả nụ hoa hồng khô vào trong 1 túi lọc. Khi nước xuất hiện các bọt khí tăm tăm nổi lên thì thả túi hoa hồng vào, đậy nắp và nấu trong khoảng 10 phút với lửa vừa.
- Sau đó dùng đũa vớt túi lọc ra khỏi nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Nấu rau câu:
- Cho hết gói bột rau câu vào nồi nước hoa hồng, nhẹ nhàng khuấy đều với lửa nhỏ để giúp bột nhanh tan hơn.
- Đổ rau câu:
- Vải thiều bạn lột vỏ, loại bỏ hết hạt. Cho vào khuôn, mỗi khuôn 1 quả. Lấy 1 lượng rau câu vừa đủ cho vào khuôn, nhẹ nhàng đặt lên trên 1 nụ hoa hồng. Đặt rau câu trong tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng.
- Thành phẩm:
- Thạch rau câu dai ngon với màu sắc nhẹ nhàng cuốn hút của hoa hồng khô, bên trong nhân đậm vị thanh ngọt của vải thiều. Chắc chắn bạn sẽ thích!
Hoa hồng chiên
Nguyên liệu:
- Trứng 6 quả
- Bông hoa hồng đỏ 3 cái
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế hoa hồng: Hoa hồng đỏ đem tỉa lấy phần cánh. Đem rửa sạch cánh hoa trong nước ấm rồi vớt ra để ráo nước.
- Đánh trứng: Đập 6 quả trứng ra bát, dùng đũa đánh nhẹ, không cần phải đánh kỹ quá nếu bạn muốn có một chút vân nhỏ màu trắng trong miếng trứng (những vân này chính là lòng trắng trứng).
- Trộn hoa hồng với trứng: Bạn thêm cánh hoa hồng vào trứng, để lại vài cánh để trang trí, dùng đũa trộn đều, thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Chiên trứng hoa hồng: Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi chảo nóng, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên mở lửa nhỏ, khi trứng đông lại bạn dùng vá lật trứng lại chiên mặt còn lại thêm 2 phút rồi tắt bếp, dọn ra dĩa và rắc 1 vài cánh hoa hồng lên trên. Mách bạn: Nếu bạn muốn chiên một mặt thôi cho đẹp thì khi đổ hỗn hợp trứng vào chảo, bạn đậy nắp lại cho trứng chín mặt trên.
- Thành phẩm: Bạn có thể thưởng thức món trứng chiên hoa hồng cùng với nước tương, tương ớt,...và cơm trắng. Món ăn thơm ngon vị trứng hòa quyện cùng hoa hồng thơm thơm vô cùng hấp dẫn.
Trà sữa hoa hồng
Nguyên liệu:
- Bột trà đen 2 muỗng cà phê (hoặc loại khác tùy thích)
- Nụ hoa hồng khô 2.5 muỗng cà phê (xé nhuyễn)
- Đường nâu 3 muỗng cà phê
- Sữa tươi có đường 330 ml
- Nước lọc 250 ml
Cách làm:
- Làm trà sữa hoa hồng:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml nước lọc, 2 muỗng cà phê bột trà đen, 2.5 muỗng cà phê nụ hoa hồng khô đã được xé nhuyễn và 3 muỗng cà phê đường nâu, khuấy đều.
- Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị dùng trà sữa của gia đình bạn như thế nào mà tùy ý canh chỉnh lượng trà và đường sao cho phù hợp nhé!
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho 330ml sữa tươi có đường vào, đun sôi thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ đi phần xác trà cùng nụ hoa hồng khô là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Trà sữa hoa hồng thơm ngon được chế biến an toàn tại nhà, vị trà sữa ngọt thanh, mùi hoa hồng dậy lên thơm phức.
- Dùng nóng kèm chút bánh ngọt hay cho ít đá viên cùng 2 loại topping mới làm khi nãy vào rồi đãi mẹ uống nhâm nhi sau bữa tối cùng gia đình ngày 20/10 quả là một hành động đáng yêu hết sức luôn đấy!
- Cách bảo quản topping và trà sữa hoa hồng:
- Đối với 2 loại topping hoa hồng, khi dùng không hết bạn hãy đặt trong ngăn mát tủ lạnh, hạn dùng từ 3 - 5 ngày nhé!
- Còn trà sữa hoa hồng cũng bảo quản tương tự như topping, nhưng bạn hãy canh chỉnh lại liều lượng sao cho phù hợp để làm cho gia đình thưởng thức. Tránh làm quá nhiều vì trà sữa này chỉ dùng trong khoảng 1 - 2 ngày thôi đấy.
Hoa hồng chiên
Nguyên liệu:
- Bông hoa hồng 3 cái
- Trứng 2 quả
- Bột mì 20 gr
- Dầu ăn 1 chén
Lưu ý: Nếu thích bạn có thể dùng bột chiên giòn thay cho bột mì cũng được nha.
Cách làm:
- Trộn hỗn hợp bột: Bạn rây bột mì qua rây cho mịn, đập 2 quả trứng vào chén khác đánh đều trứng rồi đổ từ từ trứng vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa quậy đều bột để không bị vón cục.
- Nhúng cánh hoa qua hỗn hợp: Hoa hồng đem tỉa lấy phần cánh hoa. Đem rửa sạch cánh hoa trong nước ấm rồi vớt ra để ráo nước. Bạn nhúng cánh hoa hồng qua hỗn hợp bột trứng sau đó bạn nhúng qua bột khô 1 lần nữa, rồi tiếp tục nhúng qua hỗn hợp bột trứng lần 2 để có lớp bột dày và giòn hơn.
- Chiên hoa hồng: Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi chảo nóng, thêm 1 chén dầu ăn rồi cho từng miếng hoa hồng vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu, dọn ra dĩa và rắc 1 vài cánh hoa hồng lên trên.
- Thành phẩm: Món hoa hồng chiên vô cùng đơn giản, độc đáo, lớp vỏ bột giòn rụm với cánh hoa hồng thơm thơm vô cùng hấp dẫn.
Socola hoa hồng hạt dẻ cười
Nguyên liệu:
- Socola trắng 500 gr
- Hạt dẻ cười 50 gr(cắt nhỏ)
- Cánh hoa hồng khô 50 gr
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Lò vi sóng, tô, muỗng, dao, khuôn vuông socola,...
Cách làm:
- Đun chảy socola và kem sữa tươi:
- Cắt nhỏ 500gr socola trắng vào tô, sau đó đun trong lò vi sóng cho tan chảy.
- Tiếp theo, bạn cho vào thêm 1 ít muối rồi tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
- Đổ khuôn socola:
- Kế đến, bạn cho vào khuôn vuông 1 ít hoa hồng khô, hạt dẻ cười cắt nhỏ.
- Cuối cùng, đổ socola vào và để đông trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Thành phẩm:
- Socola hoa hồng hạt dẻ cười đẹp mắt, nếm thử mềm tan để lại dư vị ngọt béo hấp dẫn, quyện thêm chút bùi bùi từ hạt dẻ cười, cực kỳ ngon mà không hề bị ngán.
- Cách bảo quản:
- Kẹo socola hoa hồng sau khi làm xong bạn có thể đặt trong túi kiếng hoặc hộp quà giấy socola để làm quà tặng phái nữ.
- Nếu làm cho gia đình thưởng thức, khi làm xong bạn hãy đặt vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, hạn sử dụng từ 14 - 21 ngày để đảm bảo chất lượng nhé!
Mứt hoa hồng
Nguyên liệu:
- Cánh hoa hồng tươi 200 gr
- Đường trắng 600 gr
- Nước cốt chanh 50 ml
- Nước 600 ml
Dụng cụ: Nồi, bếp, lọ thủy tinh,…
Cách làm:
- Tách cánh hoa hồng: Bạn tách cánh hoa hồng ra, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo
- Ướp đường: Cho 200g hoa hồng tươi, 200g đường vào tô lớn.
- Bóp nhuyễn cánh hoa hồng: Dùng tay trộn đều rồi bóp nhẹ nhàng cho tới khi hoa hồng nhũn mềm, ngấm đường. Để hỗn hợp khoảng 25 phút cho hoa hồng thấm đường.
- Sên mứt hoa hồng: Cho vào nồi lớn phần hỗn hợp hoa hồng trên, 400g đường, 50ml nước cốt chanh cùng 600ml nước. Bắc nồi lên bếp,sên mứt hoa hồng với lửa nhỏ trong 40 – 60 phút cho đến khi mứt sệt, sánh, không bị chảy là đạt. Lưu ý: Bạn có có thể cho một ít mứt ra đĩa nhỏ, để nguội, nếu mứt không bị chảy là đạt yêu cầu.
- Thành phẩm: Mứt hoa hồng có vị chua ngọt nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm cùng pudding hoặc bánh mì sandwich.
- Cách bảo quản mứt: Mứt sau khi nấu, cho vào lọ kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy mứt ra sử dụng, cần dùng muỗng sạch để tránh làm mứt bị hư, mốc.
Top 9 Địa chỉ bán dụng cụ pha chế tốt nhất tại TP. HCM
Top 6 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất quận Tây Hồ, Hà Nội