Top 7 Cách nấu canh rau mồng tơi ngon nhất mà các bà nội trợ nên biết
Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền. Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng. Vì vậy mà rau mồng tơi được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong đó có canh. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các cách nấu món canh rau mồng tơi ngon nhất.
1234567Nấu canh mồng tơi với thịt bằm
Nguyên liệu:
- 500gram rau mồng tơi
- 200 gram thịt bằm
- 2 củ hành tím.
Cách làm:
- Bước 2: Rửa sạch rau mồng tơi để ráo nước, thái thành từng đoạn vừa miệng.
- Bước 3: Băm nhuyễn thịt bằm cùng hành tím rồi cho vào chảo xào trước. Nêm gia vị vừa đủ ngay ở bước này.
- Bước 4: Đến khi thịt nạc tái chín thì cho khoảng 500ml nước vào nấu cùng.
- Bước 5: Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào nấu cùng, đến khi sôi nếm lại gia vị rồi tắt bếp để dùng.
Canh mồng tơi nấu thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300 gr
- Mồng tơi 300 gr
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế và băm thịt: Thịt bò để làm sạch và khử mùi bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Sau đó cắt thịt thành những lát mỏng rồi tiến hành băm nhuyễn thịt bò.
- Ướp thịt: Cho thịt bò đã băm vào tô, ướp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, rồi trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Mồng tơi ngắt lấy những lá xanh non, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước. Sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Xào thịt: Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến cho phần thịt bò băm đã ướp gia vị vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
- Nấu canh: Khi thịt bò săn, bạn đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi cho thịt chín khoảng 5 phút trên lửa lớn rồi nêm nếm gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, đường mỗi loại 1 muỗng cà phê. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan, đồng thời tiến hành vớt bọt cho nước canh được trong hơn. Khi nước sôi trở lại, bạn cho mồng tơi vào đảo đều khoảng 10 giây, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Thành phẩm: Món canh mồng tơi thanh mát, nóng hổi, với thịt bò mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn thêm tròn vị. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Cách làm canh mồng tơi nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- Mồng tơi 1 bó
- Tôm khô: 50gr
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, dầu ăn
- Hành tím
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Mồng tơi mua về bạn nhặt lấy lá tươi và ngọn non, không bị sâu. Sau đó, bạn đem rau rửa sạch, để ráo nước rồi cắt sợi vừa, không cắt nhỏ quá nhé. Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho tôm mềm. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.
- Bước 2: Nấu canh: Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi thơm hành tím. Sau đó, bạn cho tôm khô vào đảo sơ rồi cho vào khoảng 1 bát nước và nấu sôi. Nước trong nồi sôi thì bạn cho rau mồng tơi vào, khuấy đều nêm với ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt và chút tiêu xay, nếm lại vừa ăn thì tắt bếp và dọn ra thưởng thức cùng cơm nóng. Với các món canh, nếu chưa dùng liền thì bạn hãy đậy nắp nồi để giữ độ nóng nhưng lưu ý là không đậy kín nắp để rau không bị vàng và chín quá.
Cách làm canh mồng tơi nấu ngao
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Rau mồng tơi 1 bó
- Hành tím
- Tiêu xay
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngao ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn. Hoặc bạn có thể ngâm ngao với nước vo gạo, sau đó, rồi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước. Mồng tơi nhặt hết phần lá bị sâu, lá úa vàng hay héo rồi ngắt lấy ngọn non và lá tươi. Kế đó, bạn rửa mồng tơi với nước muối pha loãng cho rau thật sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, đập dập.
- Bước 2: Luộc ngao: Bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho ngao cùng với gừng đập dập vào nấu sôi. Khi nước sôi, thì bạn khuấy nhẹ cho ngao mở miệng hết nhé. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ngao ra, để nước luộc ngao trong nồi lắng xuống thì bạn chắt lấy phần nước ở trên, gạn bỏ phần nước dưới đáy nồi. Ngao bạn tách lấy thịt, mang ướp với hành tím băm, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một xíu nước mắm.
- Bước 3: Nấu canh: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím thì bạn cho ngao vào xào khoảng 2 phút. Kế đó, bạn cho nước luộc ngao lúc nãy vào nồi. Nấu sôi thì cho rau mồng tơi vào, khuấy nhẹ tay cho rau ngập vào trong nước. Nồi canh sôi lại lần nữa thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Tắt bếp nhớ rắc thêm ít tiêu xay cho thơm nhé!
Cách nấu canh cua mồng tơi
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Cua đồng: 200g
- Hành tím
- Dầu ăn
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Trước khi thực hiện làm cua đồng thì bạn nên ngâm vào nước tầm 30 phút để cua nhả hết bùn đất ra hết. Sau đó rửa lại thật sạch và bắt đầu làm cua. Để có một món canh ngon thì nên chọn những con cua chắc phần mai, và còn sống. Tiếp theo bạn lột phần mai ra, rồi bắt đầu khều lấy gạch ra chén.
- Bước 2: Phần thân cua bỏ vào cối, cho thêm một chút muối rồi giã. Sau đó lọc lấy nước rồi bỏ bã đi. Gạn lại mấy lần để nước không còn bã. Bạn có thể dùng máy xay để thực hiện bước này cũng được.
- Bước 3: Nhặt rau mồng tơi. Chỉ lấy phần ngọn, tươi và không bị sâu. Sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi lấy ra thái nhỏ.
- Bước 4: Cho nồi nước lọc cua lên bếp đun, trong quá trình đun thì quấy đều tay. Trước khi cua sắp sôi thì cho lửa nhỏ lại để phần thịt cua kết thành lại với nhau. Vì phần canh cua này dễ bị trào ra nên bạn nên chú ý thật kĩ để không bị trào, dẫn đến mất phần thịt cua.
- Bước 5: Đun sôi dầu ăn trên chảo, cho hành tím vào phi thơm. Rồi cho phần gạch cua vào đảo đều trong vài phút.
- Bước 6: Khi nước canh cua bắt đầu sôi thì cho gạch cua và hỗn hợp rau vào. Cho hạt nêm, bột ngọt vào, nêm thử lại cho vừa đúng vị của bạn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Canh cua đồng nấu với rau mồng tơi chuẩn vị thì phần thịt cua sẽ kết thành từng mảng, nước canh cua ngọt, gạch cua có màu vàng. Ngoài việc thanh mát cho cơ thể thì canh cua còn bổ sung nhiều dưỡng chất từ cua và rau cho chúng ta. Cùng thực hiện để trổ tài với gia đình bạn nào.
Cách nấu canh hến mồng tơi
Nguyên liệu:
- 250g thịt hến
- 300g rau mồng tơi
- 5g gừng
- 2-3 tép hành lá
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thông thường, hến khi mua đã được người bán tách vỏ sẵn, mua về bạn chỉ cần cho hến vào rổ rồi khuấy nhẹ trong thau nước để loại bỏ cát và tạp chất. Dùng cách này đảm bảo nghêu sò nhả sạch cát trong 2 tiếng. Mồng tơi mua về nhặt lấy đọt non và lá, rửa sạch rồi để ráo.’ Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, gừng cắt lát mỏng.
- Bước 2: Nấu canh: Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho 1 phần hành lá vào xào thơm (không để hành bị vàng). Tiếp đến, cho hến vào đảo nhanh tay với lửa lớn rồi nêm vào 1 ít muối và tiêu. Sau đó, đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ 1 tô canh rồi cho gừng và hành lá vào. Nước đã sôi thì nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi cho rau vào nấu với lửa lớn. Khi rau đã chín thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Khi canh đã chín thì bạn cho ra tô, rắc thêm ít tiêu cho món canh thêm dậy mùi thơm. Canh hến mồng tơi là một món canh thơm ngon có tác dụng giải nhiệt rất tốt, phù hợp để có mặt thường xuyên trong các bữa cơm gia đình. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi bạn sẽ thực hiện thành công món canh hến mồng tơi để chiêu đãi gia đình mình.
Cách nấu canh nghêu mồng tơi
Nguyên liệu
- Nghêu: 400 gram
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Hành khô
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Muối ăn
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Mua nghêu về ngâm với nước để cho nó ra hết đất cát. Sau đó cho vào nồi và bỏ một lượng nước vừa đủ vào rồi nấu. Lưu ý, trước lúc nấu cho thêm một chút muối ăn để nước canh đậm đà hương vị hơn. Đun sôi trong 2 phút, lấy đũa khuấy đều cho con nghêu ra hết rồi tiếp tục đun sôi 1 phút và tắt bếp.Rau mồng tơi chỉ lấy ngọn, bỏ những cồi già và lá bị sâu đi. Ngâm nước muối, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Cho nghêu ra, chỉ lấy con và vứt vỏ. Sau đó để nồi nước nghêu một chút cho nó lặng rồi đổ nước sang một bát tô khác để lấy nước, bỏ phần cát ở dưới đáy nồi đi.
- Bước 3: Cho dầu ăn sôi trên chảo, bỏ hành phi vào nghêu đã được bỏ vỏ vào. Cho thêm một chút bột ngọt và hạt nêm cho đậm vị, đảo đều rồi tắt bếp. Ở phần này chúng ta chỉ nên xào qua thôi không nên xào lâu, nghêu sẽ bị nhũn không ngon.
- Bước 4: Cho phần nước đã được lọc, đun sôi rồi cho rau mồng tơi vào. Sau khi sôi 1 đợt nữa thì cho nghêu đã xào vào. Nêm lại gia vị rồi tắt bếp. Đã hoàn thành xong món canh nghêu mồng tơi rồi, thêm vài quả cà pháo nữa thì bữa cơm trở nên hoàn hảo rồi.